Business Analyst (BA) là gì? Những điều có thể bạn chưa biết về nghề này

ADVERTISEMENT

Business Analyst là ngành nghề đang rất phát triển trên thế giới. Tại Việt Nam, công việc này cũng dần phổ biến và được nhiều công ty tìm kiếm nhân công với mức thu nhập “khủng”. Tuy vậy, vẫn còn nhiều bạn chưa biết rõ về Business Analyst (BA) là gì? và những vấn đề liên quan đến ngành nghề này. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẽ cụ thể về những điều đó.

1. Business Analyst (BA) là gì?

Theo IIBA (International Institute of Business Analysis), Viện Phân tích Nghiệp vụ Quốc tế : Business Analyst (BA) là gì là “Người giúp cho sự thay đổi trong tổ chứcbằng việc nắm rõ nhu cầu và đề xuất các phương án mang lại giá trị cho các bộ phận ảnh hưởng (stakeholders)”.

Business Analyst (BA) là gì

Sau đây là các từ khóa chính để hiểu hơn về Business Analyst:

  • Cho phép sự thay đổi : đây chính là nhiệm vụ quan trọng của Business Analyst. Giúp công ty tổ chức trong các sai lầm thay đổi liên quan đến công nghệ mới, hệ thống mới, cải tiến quy trình hoặc hệ thống.
  • Nắm rõ nhu cầu: ví dụ khi một ai đó đưa rõ ra nhu cầu, Business Analyst sẽ gánh chịu hậu quả nắm rõ nhu cầu một cách chi tiết và bố trí giải quyết nhu cầu đó.
  • Đề xuất giải pháp: Các giải pháp có thể bao gồm: hệ thống, quy trình, chính sách và đào tạo.
  • Cung cấp giá trị cho các bên liên quan.

2. Công việc của Business Analyst (BA) là gì?

Công việc của BA chia làm những giai đoạn như sau:

  • Thực hiện những công việc với khách hàng, nghe và hiểu mong muốn của họ. Từ đấy gợi ý, lên yêu cầu, phân tích và đề xuất những giải pháp thích hợp, tạo dựng các quy trình, tài liệu hóa yêu cầu và xác nhận thông tin với khách hàng.
  • Bước chuyển giao thông tin cho nội bộ team. gồm có cả team phát triển dự án như PM, Dev, QC,… hay những team liên quan cho dù là team làm cái module nhỏ nhất.
  • Management sự thay đổi của các requirement. thực chất của Business là luôn thay đổi, thế nên sẽ có những yêu cầu theo thời gian cần phải được update lại. Vì lẽ đó, BA cần phải phân tích được những liên quan của sự thay đổi đấy đến tổng thể hệ thống và phải quản lý được sự thay đổi đó qua từng phiên bản được cập nhật trong tài liệu.

3. Thực trạng nghề Business Analyst vào thời điểm hiện tại tại đất nước ta

  • Tại nước ta, đại đa số những khóa học huấn luyện về nghề BA chỉ dừng lại ở những kiến thức lý thuyết chuyên ngành, mà chưa thuyết phục được rất đầy đủ những nhu cầu tìm hiểu thực tế về nghề.
  • Xuất phát từ tình hình thực tế, đa phần các doanh nghiệp về phần mềm ở đất nước ta vẫn chưa có sự đầu tư bài bản cho một đội ngũ Business Analyst chuyên nghiệp. Thông thường vị trí này sẽ do các chuyên viên phát triển phần mềm (developer) hoặc trưởng nhóm (team lead) kiêm nhiệm. Việc này đã ảnh hướng rất lớn đến chất lượng của dự án bởi lẽ BA có nhân cách là “người thông dịch” giữa khách hàng và bộ phận công nghệ thông tin.

4. Làm sao để trở thành một Business Analyst (BA) là gì?

Business Analyst (BA) là gì

Những người trong lĩnh vực IT

Nếu như muốn biến thành một BA, họ cần bổ sung thêm những kiến thức căn bản về các nghiệp vụ khác như kế toán, nhân sự, tài chính… Thông thường thì những người thuộc lĩnh vực này sẽ dễ dàng hơn trong việc trở thành một BA. Bởi ngoài kiến thức nền tảng chuyên về IT, thì tuỳ vào từng lĩnh vực dự án và tuỳ vào cấp độ chuyên sâu của lĩnh vực đấy, mà họ sẽ chỉ phải tìm hiểu thêm những kiến thức liên quan và sâu hơn.

Những người không chuyên IT

Lợi thế thường thấy của nhóm đối tượng này đó là về kỹ năng giao tiếp cũng giống như đàm phán, họ là những người năng động, linh hoạt, và kỹ năng trao đổi cũng tốt hơn.

Tuy vậy rào cản lớn nhất của họ vẫn là kỹ thuật, để hiểu rõ, để có khả năng đàm phán thì họ cần nắm các hệ thống, quy trình kỹ thuật quan trọng, như thế thì mới có thể tư vấn rõ cho khách hàng được.

ADVERTISEMENT

BA không xuất thân từ kỹ thuật thường làm trong các công ty/tổ chức/doanh nghiệp chỉ liên quan đến một lĩnh vực chuyên ngành nào đấy cụ thể.

Người vừa có kiến thức về IT, vừa có kiến thức cơ bản ở lĩnh vực khác

Những người thuộc nhóm này thường là những lập trình viên/quản lý dự án lâu năm, đã trải qua nhiều dự án ở các lĩnh vực không giống nhau. Họ có kiến thức sẽ bao quát hết nhiều lĩnh vực vừa IT, vừa kinh tế. Vì vậy, nhóm đối tượng này sẽ đơn giản biến thành BA nhất. Thế nhưng những người này thường có cảm giác trì trệ, chậm chạp. Vì vậy, cái cần thay đổi của họ là nên thường xuyên cập nhật công nghệ mới cũng giống như linh động trong mindset của mình mà thôi.

5. Kết bài

Trên đây là toàn bộ sẻ chia về Business Analyst (BA) là gì, cũng như những thông tin liên quan đến nghề này. Chúc bạn thành công với con đường mà mình đã chọn!

Xem thêm: Cách làm web bán hàng online chỉ mất 5 phút với Webfly 

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo:businessanalyst,linkedin,jobsgo)

ADVERTISEMENT

Related Posts

Next Post